Cà phê ngon có hương vị như thế nào?

Cà phê ngon là cà phê sạch nguyên chất có vị ngọt tự nhiên được bổ sung bởi độ thanh chua sảng khoái. Vị đắng vẫn hiện hữu trong cà phê, nhưng nó không bao giờ lấn át tách cà phê của bạn. Để làm rõ về điều đó, mời bạn cùng SAVINA tìm hiểu thêm về hương vị của cà phê để bạn có thể xác định chất lượng và tìm mua cà phê ngon nguyên chất cho chính mình.

 

Đầu tiên chúng ta sẽ cần hiểu: Hương vị cà phê ngon được mô tả như thế nào?

Có hai loại cà phê chính được trồng tại Việt Nam, và hai loại này chiếm hơn 98% tổng lượng cà phê được sản xuất trên toàn thế giới: arabica và robusta. Nhưng hôm nay tôi sẽ chỉ nói chi tiết hơn về Arabica và hương vị của nó. Bởi vì Arabica vượt trội hơn nhiều so với Robusta về hương vị và đây là điều tôi sẽ tập trung vào phân tích hương vị của cà phê ngon.

Cà phê Arabica chứa hơn 1000 hợp chất hương vị, nhiều hơn cả rượu vang. Nhiều hợp chất này được tạo ra trong quá trình rang khi hạt cà phê thô, xanh chuyển sang màu nâu quen thuộc của chúng.

Hạt cà phê Arabica

1. Hương vị và hương thơm của Arabica

Hương vị và hương thơm của cà phê là do các hợp chất dễ bay hơi và không bay hơi của nó tạo thành. Một số hợp chất này đã có trong hạt cà phê nhân chưa rang, và một số trong số chúng được tạo ra trong quá trình rang.

Một trong những phản ứng hóa học nổi tiếng nhất diễn ra trong quá trình rang là phản ứng Maillard.

Phản ứng Maillard chịu trách nhiệm cho việc chuyển màu nâu của hạt cà phê cùng với việc tạo ra hương vị và mùi thơm hấp dẫn. Đây là phản ứng tương tự xảy ra khi bạn chiên một miếng thịt bò Beefsteak đầy hấp dẫn.

Những hợp chất này mang lại cho hạt cà phê vô số hương vị và chất thơm. Chúng được trải nghiệm trên lưỡi dưới của chúng ta ở dạng hương vị và trong khoang mũi như một hương liệu.

  • Hương thơm và hương vị trong cà phê:

Các loại quả mọng: dâu tây, việt quất, dâu đen, mâm xôi
Trái cây: cherry, mận, đào, mơ, xoài, dứa, bưởi, cam, chanh, táo, lê, nho, đu đủ, dưa,…
Trái cây sấy khô: nho khô, chà là, mận khô,…
Hoa: hoa nhài, hoa oải hương, cam bergamot, hoa hồng, hoa cúc,…
Đường nâu: caramen, mật mía, mật ong,…
Ca cao: sô-cô-la đen, sô-cô-la sữa,…
Các loại hạt: hạnh nhân, hạt phỉ, đậu phộng,…
Gia vị: đinh hương, quế, nhục đậu khấu, hạt tiêu, cam thảo,…

  • Một số vị cơ bản trong cà phê:

Vị của cà phê là cái mà chúng ta không thể ngửi thấy được mà phải nếm thử để cảm nhận vị rõ rệt của cà phê và đánh giá. Một số vị cơ bản trong cà phê thường thấy: ngọt, chua, đắng, mặn và chát.

2. Vị Ngọt trong cà phê Arabica

Từ 6 – 9% hạt cà phê arabica là đường. Lượng đường tự nhiên có trong cà phê arabica góp phần đủ tạo nên vị ngọt mà không cần thiết phải thêm đường. Nhưng tại sao cà phê lại ngọt?

Hạt cà phê thực chất cũng là hạt của trái cây. Chúng là những hạt bên trong quả của cây cà phê cherry.

Bởi vì chúng cũng là một loại trái cây, quả của chúng cũng có chứa đường. Khi quả cà phê chín, sẽ có 1 phần đường thẩm thấu vị ngọt lại cho hạt cà phê.

Đối với bất kỳ loại trái cây nào, chín mọng đều thơm ngon. Thì cà phê cũng vậy, để có những hạt cà phê ngon nhất, điều quan trọng là các quả cà phê phải được để chín hoàn toàn 100%.

Việc thu hoạch những quả cà phê chưa chín sẽ tạo ra một tách cà phê thiếu vị ngọt và chát. Vì lý do này, cà phê phải được chế biến và sàn lọc tỉ mỉ loại bỏ các quả chưa chín và tạp chất nếu muốn có vị ngọt ngon sau rang.

3. Tính axit arabica:

Hầu hết các loại cà phê arabica đều sẽ có độ chua đặc trưng đáng chú ý. Tính axit cũng quan trọng trong cà phê cũng như trong rượu vang. Nó tạo ra một chất lượng sảng khoái cân bằng giữa vị ngọt và vị đắng.

Có ba loại axit khác nhau được tìm thấy trong cà phê arabica ngon:

  • Axit malic: độ chua ngọt và sắc nét như táo xanh.
  • Axit citric: độ chua cay như chanh hoặc cam.
  • Axit tartaric: tính axit có trong nho.

Độ chua trong cà phê arabica chủ yếu là do được trồng ở độ cao, thường là từ 1000 – 2000m (3300 – 6600ft) so với mực nước biển.

Thực tế là cà phê Brazil được trồng ở độ cao thấp hơn là lý do tại sao nó có mức độ axit thấp hơn so với hầu hết các quốc gia sản xuất cà phê arabica khác như Colombia.

Điều quan trọng cần lưu ý là độ chua không giống như vị chua. Vị chua rất khó chịu và đó là điều bạn sẽ nhận thấy bất cứ khi nào bạn ăn một miếng trái cây chưa chín.

Mặt khác, tính axit mang lại chất lượng tốt cho thực phẩm. Hãy nghĩ xem một miếng dứa có vị như thế nào với sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt và độ chua ngon ngọt, sảng khoái.

 

4. Vị đắng của Arabica:

Đây hẳn là mục mà bạn đang chờ đợi và quan tâm. Hầu hết cà phê đều rất đắng, đó là lý do tại sao bạn phải tìm đến hũ đường. Nhưng đối với tiêu chuẩn của SAVINA cà phê ngon không được cho là đắng.

Tất cả cà phê đều có độ đắng nhất định vì đây là một phần tất yếu của quá trình rang. Tuy nhiên, cà phê arabica ngon được rang nhẹ (có thể ở cấp độ Light hoặc Medium) sẽ không bị đắng. Dấu vết của vị đắng cũng được cân bằng bởi vị ngọt và độ chua.

Và một “anh chàng” hiện hữu gây ra vị đắng cho cà phê đó là Caffeine, nhưng nó thực sự góp phần rất ít và không đến nổi phá vỡ ly cà phê của bạn. Nguyên nhân thực sự của vị đắng là do sự đa dạng của loại cà phê hoặc là hạt cà phê được rang đậm như thế nào.

Bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt các cấp độ rang bằng màu của hạt sau rang.

5. Cảm giác khi uống Arabica trong miệng

Một điều quan trọng khác cũng đáng chú ý và đề cập là cảm giác cà phê ngon như thế nào trong miệng. Hầu hết mọi người ở Việt Nam đều quen với mùi cà phê rang đậm truyền thống, nhưng ở cấp độ cà phê rang nhẹ thì nó thật sự rất khác.

Trên thực tế, nó khác biệt đến mức phần body và kết cấu. Rõ ràng hơn là nó thường được mô tả là giống trà.

Tùy thuộc vào từng loại hạt cà phê arabica và nơi nó được trồng, nó sẽ có thể có cảm giác ngon miệng khác nhau. Và tùy vào cảm nhận của chúng ta có thể cảm nhận nó trong miệng như 01 ly kem, mềm mại, tinh tế, loãng, hoặc kết dính của 01 ly sinh tố bơ hoặc siro.

Vậy mua cà phê ngon ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều thương hiệu cà phê ngon trên google, mỗi loại khác nhau đều xứng đáng để bạn trải nghiệm. Và chắc chắn bạn cũng có thể tìm thấy điều đó tại những sản phẩm cafe của SAVINA: www.caphesachvietnam.com

Mỗi loại cà phê sẽ có những đặc điểm riêng, vì vậy hãy chọn loại cà phê nào có âm thanh mời gọi bạn nhất.

Cho dù bạn chọn đồ uống chúng với sữa hay đen đá, tất cả đều ổn. Nhưng nếu bạn thường là một tín đồ của sữa nhưng cảm thấy quá đậm, hãy thử một tách cà phê phin đen để có trải nghiệm thực sự về cách cà phê ngon tuyệt vời mà cà phê sạch việt nam có thể mang lại.

Ngoài ra, cho dù bạn chọn loại nào, hãy nhớ thử món này trước mà không có đường. Bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy cách cà phê không còn đắng như bạn vẫn quen.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *