Hướng dẫn Pha cà phê máy chuẩn vị cho quán cà phê

Cà phê pha máy mang đến sự thuận tiện và đảm bảo về chất lượng đồng đều của các ly cà phê. Tuy nhiên, pha bằng máy làm thế nào để có ly cà phê thơm, thật ra không hề khó.

Lợi ích khi nắm vững được các bước pha cà phê máy

Máy pha cà phê espresso giúp kiểm soát tất cả yếu tố cần có để tạo ra ly cà phê như lượng cà phê, nhiệt độ nước, thời gian pha và luôn đảm bảo chúng ở mức ổn định. Nên cà phê được pha bằng máy ra luôn đạt được các tiêu chuẩn cao về hương vị.

Hướng dẫn cách pha cà phê bằng máy đơn giản và dễ hiểu

Trước khi thực hiện pha cà phê từ hạt, nếu chọn cách pha cà phê bằng máy hãy chọn cà phê sạch được rang mộc, không qua tẩm ướp bất kỳ hương liệu, bơ hay loại chất phụ gia khác vì điều này có thể gây tắc máy như bài trước SAVINA đã chia sẻ (Xem lại).

Tiếp đó, chuẩn bị cà phê đã được rang từ 7 – 9 ngày (tùy cấp độ rang và loại cà phê mà thời gian ủ sau rang được cho ra chiết suất tốt nhất) rồi vệ sinh sạch sẽ các phụ kiện và bộ phận đi kèm máy pha để đảm bảo chất lượng bằng nước sôi có nhiệt độ cao.

Canh chỉnh size xay với kích thước phù hợp trước khi pha

Quy trình chiết suất – bằng máy pha cafe chuyên nghiệp

  • Bước 1: Nhấn nút khởi động máy pha từ 15 cho đến 30 phút để nước và ly pha được làm nóng. Khi kim trên máy chỉ mức 85 – 92 độ C, áp suất từ 8.3 tới 9.3 bar thì chuyển qua bước tiếp theo.
  • Bước 2: Đối với mốt số dòng máy pha chuyên nghiệp thì cần chuẩn bị thêm máy xay cà phê riêng. Nếu là máy pha tự động, bạn chỉ cần sử dụng chức năng trên máy để xay lượng cà phê phù hợp là được. Đối với một máy xáy mới bạn cần xem thêm tại bài viết này (Mẹo điều chỉnh kích cỡ máy xay cà phê nhanh chóng)
  • Bước 3: Đến bước này, dùng temper để nén cà phê lại. Đặt cùi chỏ, cổ tay, temper đặt thẳng hàng. Lần đầu thì nén nhẹ để cố định mặt phẳng cà phê rồi dùng cọ quét nhẹ các bột cà phê còn dư cho rớt xuống và nén lần 2 cho đủ lực. Cần đảm bảo bề mặt cà phê sau nén được phẳng, nếu bề mặt ngiêng khi chiết suất áp lực nước xuống sẽ không đều.
  • Bước 4: Bạn xả nước khoảng từ 3 tới 5 giây trước khi lắp tay pha vào máy. Điều này sẽ giúp làm sạch group head và ổn định nhiệt độ của nước pha.
  • Bước 5: Khi gắn temper vào máy pha cần thực hiện quy trình chiết xuất ngay lập tức để tránh cà phê bị cháy khét do nhiệt độ đầu group đang nóng. Tách pha cà phê cần được làm nóng trước khi dùng thì cà phê mới thấm đều.

Thời gian chuẩn từ khi lắp tay cầm tới khi cho ra giọt cà phê đầu tiên là chuẩn 5 tới 8 giây. Nếu quán cà phê sử dụng phin double shot Espresso để chiết suất thì cần thời gian chảy là 20 tới 28 giây và cho ra từ 55 – 65ml cà phê nguyên chất.

Lưu ý: VIỆC ĐIỀU CHỈNH KÍCH CỠ XAY ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN ĐẾN QUÁ TRÌNH CHIẾT SUẤT. HÃY KIỂM TRA VÀ CANH CHỈNH CHÚNG TRƯỚC KHI CHÚNG TA BẮT ĐẦU MỘT NGÀY MỚI.

Khi sử dụng máy để pha cà phê, hãy giữ cho dụng cụ pha cùng các phụ kiện sạch sẽ và khô ráo nhất. Bạn có thể mang máy cà phê đi làm sạch với tần suất 1 tháng/lần để cà phê luôn nguyên chất và tuổi thọ máy cũng được bền lâu hơn. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *